ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ www.weerasak.org

เว็บไซต์วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ www.weerasak.org
มีความมุ่งมั่นเเละตั้งใจในการเผยแพร่เรื่องราวความรู้ความเข้าใจในการสร้างสรรค์สังคมด้วย การพัฒนาด้านเศรษฐกิจสังคมกฎหมายและการปกครอง เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนเพื่อลูกหลานรุ่นต่อ ๆ ไป
มองโลก มองความยั่งยืน
จบปริญญาโท กฎหมายสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด อดีตสมาชิกในบ้านพิษณุโลกมาตั้งแต่รัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ มีประสบการณ์พัฒนานโยบายสาธารณะมาต่อเนื่อง เป็นนักกฎหมายที่เชื่อมั่นในการพัฒนาที่ยั่งยืน
วีระศักดิ์ โควสุรัตน์
ผู้ที่มีความมุ่งมั่นเเละมีอุดมการณ์ในการสร้างสรรค์สังคมที่มีความเท่าเทียม การพัฒนาประเทศไทยให้มีความทันสมัย เจริญเติบโตควบคู่ไปกับการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อลูกหลานรุ่นต่อ ๆ ไป

ร่วมกันทำกิจกรรมจิตอาสา ใกล้บริเวณท่าริมแม่น้ำของรัฐสภา

 

13 ตุลาคม 2564

คณะสมาชิกวุฒิสภาและข้าราชการสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ร่วมกันทำกิจกรรมจิตอาสา ใกล้บริเวณท่าริมแม่น้ำของรัฐสภา เพื่อทำสาธารณะประโยชน์ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนากาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม

โดยคณะจิตอาสาได้ช่วยกันจัดเก็บขยะที่ลอยมาตามน้ำ และเก็บผักตบชวาที่มักเป็นปัญหาของการระบายน้ำ และก่อปัญหาสภาพแวดล้อมทางน้ำขึ้นฝั่งมาจัดการตามวิธีที่ถูกต้องตามหลักวิชาการต่อไป

ในการนี้ คุณวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา รองประธานกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสังเกตเห็นเส้นเชือกไนล่อนเล็กๆที่ติดมากับกอผักตบชวา จึงได้ใช้มือสาวเชือกไนล่อนนั้นขึ้นมาจนกระทั่งลากได้ทั้งแหและอวนที่ถูกทิ้งพันกันติดขึ้นมาและยังสาวเอาเส้นเอ็นตกปลาขึ้นมาเป็นสายยาวจนได้ไปถึงคันเบ็ดที่ทำด้วยเหล็กเส้นตามขึ้นมาจากในน้ำด้วย

โดยคุณวีระศักดิ์ได้เปิดเผยกับคณะจิตอาสาที่มาด้วยกันให้ทราบว่า ขยะประเภทเศษแห อวน เส้นเอ็น สายเบ็ดเหล่านี้ นับเป็นขยะที่ไม่เพียงย่อยสลายยากยิ่งแต่ยังเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงต่อสิ่งมีชีวิตอื่น ทั้งนก และสัตว์น้ำ ตลอดถึงทำลายปะการังในทะเลด้วย
เพราะมักจะไปพันกับคอ ขา ครีบ หรือปีกสัตว์ต่างๆ ตั้งแต่นกทะเล เต่า พะยูน วาฬ โลมา ฯลฯแล้วทำให้สัตว์เกิดแผลรัดผิวหนังจนเหวอะหวะฉีกขาดเพราะสายไนล่อนและเอ็นตกปลามักจะเหนียวและคม แถมยังสะบัดไม่หลุดไปตลอดจนกว่าสัตว์จะติดเชื้อจนตายหรือจมน้ำตายอย่างทรมานไปในที่สุด

รวมทั้งขยะเหล่านี้เป็นอันตรายต่อเรือยนต์เพราะมักเข้าไปพันรอบแกนหมุนของใบจักรเรือ ซึ่งจะแกะออกยากยิ่ง ต้องอาศัยการดำน้ำลงไปใช้กรรไกรตัดออกอย่างเดียวและยังมักจะทำให้เครื่องยนต์เรือเสียหายไปก่อนแล้ว โดยในระหว่างที่ยังแกะออกไม่ได้ก็จะก่ออันตรายต่อการควบคุมเรือไม่ให้ลอยไปกระทบกันหรือกระแทกเข้ากับหินโสโครกหรือแนวปะการังด้วย

‘’…จึงต้องขอชี้แจงให้ผู้ที่ตกปลา หรือหาปลาว่าอย่าได้ตัดสายเอ็น สายอวนแล้วทิ้งลงน้ำเด็ดขาด เพราะมีแต่จะก่อความเสียหายต่อทุกสิ่งที่มันไปเกี่ยวพันด้วย ทางที่ดีคือเก็บรวบรวมใส่ถุงใส่ขวดนำกลับมาส่งกำจัดอย่างถูกวิธีจะดีที่สุด…’’ คุณวีระศักดิ์กล่าวปิดท้าย

อนึ่ง แม้ประเทศไทยจะสามารถนำขวดพลาสติกกลับมารีไซเคิลทำเส้นใยสิ่งทอได้แล้ว แต่พลาสติกประเภทไนล่อนและเส้นเอ็น ก็ยังไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้อย่างในยุโรปซึ่งมีการพัฒนาเทคโนโลยีไปได้ไกลกว่า โดยสินค้ากระเป๋ารองเท้าที่ทำขึ้นจากการรีไซเคิลขยะทะเลประเภทไนล่อน แหอวนนี้จะมีราคามูลค่าเพิ่มสูงมาก เพราะแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อขยะอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลที่กำจัดยากที่สุด เนื่งจากวัสดุเหล่านี้จะทนการกัดกร่อนยิ่งกว่าพลาสติกทั่วๆไปจนอาจมีอายุยาวเกิน300ปีขึ้นไป

จึงนับว่าเป็นขยะที่สังคมจะต้องสนใจมากเป็นพิเศษด้วย
 

ที่มา https://www.facebook.com/Weerasak-Kowsurat-1408820812765288/

 ---------------------------------------------